Hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa

1. Đặc điểm hình thái và vòng đời:

- Rầy nâu trư­ởng thành có màu nâu; rầy lưng trắng có màu trắng xám. Rầy trưởng thành có 2 dạng hình: cánh dài và cánh ngắn; thời gian từ khi vũ hoá đến đẻ trứng 3-5 ngày, có thể sống 20 - 30 ngày.


1. Đặc điểm hình thái và vòng đời:

- Rầy nâu trư­ởng thành có màu nâu; rầy lưng trắng có màu trắng xám. Rầy trưởng thành có 2 dạng hình: cánh dài và cánh ngắn; thời gian từ khi vũ hoá đến đẻ trứng 3-5 ngày, có thể sống 20 - 30 ngày.

 - Rầy đẻ trứng thành ổ trong bẹ và gân chính của lá lúa, hình quả chuối, mới đẻ màu trắng trong, trư­ớc khi nở có điểm mắt màu nâu đỏ, thời gian trứng từ 6 – 8 ngày.

- Rầy non có 5 tuổi, từ tuổi 1 đến tuổi 3 gọi là rầy cám, hết tuổi 5 lột xác sang trưởng thành, thời gian sống từ 12 – 14 ngày (mỗi tuổi 2-3 ngày).

- Vòng đời của rầy ngắn, từ 26 – 30 ngày nên khả năng tăng mật độ rất nhanh.

Cả rầy non và rầy trư­ởng thành đều có tập tính bò ngang, dễ phát hiện, th­­ường sống tập trung ở gốc và thân cây lúa, phần sát mặt nước để gây hại.

2. Triệu chứng gây hại và quy luật phát triển của rầy:

- Rầy nâu, rầy l­ưng trắng là loại côn trùng chích hút, gây hại nguy hiểm cho cây lúa. Cả rầy non và tr­­ưởng thành dùng miệng chích vào cây lúa để hút nhựa, làm cho cây vàng, úa, còi cọc, chết khô (gọi là hiện t­­ượng cháy rầy), lúc đầu là từng đám, sau cháy cả vạt, có thể lan rộng ra cả ruộng và cả cánh đồng nếu không phòng trừ kịp thời.

- Trong vụ Xuân, rầy th­ường gây hại nặng trên các chân ruộng thấp trũng, vàn, giai đoạn lúa làm đòng đến trỗ, chín; nhất là những ruộng lúa xanh tốt, thừa đạm, trên các giống nhiễm (DT10, Nếp, Q5, Khang dân18, lúa lai,…); từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5 dương lịch.

3. Phương pháp điều tra, phát hiện rầy:

Điều tra mật độ rầy bằng cách nhẹ nhàng vạch gốc lúa tại 5 điểm ngẫu nhiên theo đường chéo góc, mỗi điểm 10 khóm, đếm số rầy có trên phần gốc và thân của cây lúa.

4. Biện pháp phòng trừ:

- Khi mật độ rầy khoảng 60 con/khóm, tương đương 3.000 con/m2 trở lên thì sử dụng thuốc đặc hiệu để phun trừ. Nếu mật độ cao trên 1 vạn con/m2 cần phun 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày.

- Lượng thuốc phun 1 sào Bắc bộ: 50 - 60cc thuốc pha với 24-30 lít nước.

- Trước khi phun thuốc, nhất thiết phải rẽ lúa thành các băng rộng từ 0,8-1m. Phun thuốc vào phần thân, gốc cây lúa và giữ mực nước ruộng 2-3cm. Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lúa đang trỗ bông, chỉ phun thuốc vào chiều mát để không ảnh hưởng đến phơi màu của lúa./.

Theo nnptntvinhphuc.gov.vn

Tất cả bản quyền thuộc về Arysta LifeScience

Đang online: 143


Tổng số khách truy cập: 2,521,676